Collagen คอลลาเจน คืออะไร

คอลลาเจน Collagen คืออะไร? ช่วยอะไร? ทานอย่างไรเห็นผล มีผลค้างเคียงไหม?

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีอยู่มากที่สุดในร่างกาย มันมีบทบาทสำคัญรวมถึงการจัดโครงสร้างให้กับผิวของคุณ ปัจจุบันคอลลาเจนได้รับความนิยมเป็นอาหารเสริมและส่วนผสมในแชมพูและโลชั่นบำรุงผิว แต่จริงๆแล้ว คอลลาเจนคืออะไร? มาทำความรู้จักคอลลาเจนกัน^^

คอลลาเจน คืออะไร?

     คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกายของคุณ คิดเป็นประมาณ 1 ใน 3 ขององค์ประกอบโปรตีน คอลลาเจน (Collagen) มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก ซึ่งมีความหมายว่า กาว และคอลลาเจนนั้นเองที่ทำหน้าที่เป็นการเชื่อมเซลล์แต่ล่ะเซลล์ในร่างกายเข้าไว้ด้วยกัน

คอลลาเจนนั้นอยู่ใต้ผิวหนังที่อยู่ในชั้นผิวหนังแท้ของเราโดยทำหน้าที่เสริมความเรียบตึงของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรงและเรียบเนียน และมีส่วนสำคัญในการสร้างกระดูกผิวหนังกล้ามเนื้อเอ็นและเอ็น คอลลาเจนยังพบได้ในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายรวมถึงหลอดเลือดกระจกตาและฟัน

คอลลาเจน มีกี่ชนิด? ช่วยร่างกายคุณได้อย่างไร?

ความจริงที่รู้จักกันไม่มากนัก คือ มีคอลลาเจนชนิดต่าง ๆ อย่างน้อย 16 ชนิดในร่างกายมนุษย์ เหล่านี้รวมถึงคอลลาเจนประเภท 1, 2, 3, 5 และ 10 อย่างไรก็ตามคอลลาเจนส่วนใหญ่ – ระหว่าง 80 เปอร์เซ็นต์และ 90 เปอร์เซ็นต์ – ประกอบด้วยคอลลาเจนประเภท 1, 2 และ 3 คอลลาเจนชนิดที่ 1 ,ปริมาณเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ในร่างกาย  นอกจากนี้ยังมีคอลลาเจนชนิดต่าง ๆ ที่พบในอาหารบางชนิดหรือใช้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์คอลลาเจนและอาหารเสริม

แบนเนอร์-เพียวคอลลาเจน-จากญี่ปุ่น

คอลลาเจน มีกี่ประเภท?

คอลลาเจนประเภทที่ 1 Type I 

คอลลาเจนประเภทนี้คิดเป็น 90% ของคอลลาเจนในร่างกายของคุณและทำจากเส้นใยที่มีความหนาแน่นสูงให้โครงสร้างของผิวหนังกระดูกเส้นเอ็นกระดูกอ่อนเส้นใยเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและฟัน มีส่วนสำคัญมากสำหรับการรักษาบาดแผล ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น

• คอลลาเจนประเภทที่ 2 Type ll 

คอลลาเจนประเภทนี้ พบได้ในกระดูกอ่อนยืดหยุ่นซึ่งหมอนรองข้อต่อ สุขภาพของข้อต่อของเราขึ้นอยู่กับกระดูกอ่อนที่ทำจากคอลลาเจนชนิดที่ 2 ซึ่งเป็นประโยชน์ในการป้องกันอาการปวดข้อที่เกี่ยวข้องกับอายุหรืออาการข้ออักเสบต่างๆ

• คอลลาเจนประเภทที่ 3 Type III 

คอลลาเจนประเภทนี้ พบมากในโครงสร้างของกล้ามเนื้ออวัยวะและหลอดเลือดแดง มักจะพบกับประเภทที่ 1 นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและความแน่น เสริมสร้างความแข็งแรงให้เส้นเลือดและเนื้อเยื่อภายในหัวใจ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ การขาดคอลลาเจนชนิดที่ 3 ทำให้มีความเสี่ยงที่สูงขึ้น ในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดแตก อาจถึงขั้นเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

• คอลลาเจนประเภทที่ 4 Type IV 

คอลลาเจนประเภทนี้ มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเซลล์บุผนังหลอดเลือดที่สร้างเนื้อเยื่อที่ล้อมรอบอวัยวะต่างๆ

• คอลลาเจนประเภทที่ 5 Type V

 คอลลาเจนประเภทนี้จำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์ผิวรวมถึงเส้นผมและเนื้อเยื่อที่พบในรกของผู้หญิง (อวัยวะที่พัฒนาในมดลูกในระหว่างตั้งครรภ์ให้ออกซิเจนและสารอาหารแก่ทารกที่กำลังเติบโต และกำจัดของเสีย)

• คอลลาเจนประเภทที่ 10 Type X

คอลลาเจนประเภทนี้ ช่วยสร้างกระดูกใหม่และสร้างกระดูกอ่อนข้อ มันถูกพบว่าเป็นประโยชน์สำหรับการรักษากระดูกร้าวและซ่อมแซมข้อต่อไขข้อ

เมื่อคุณอายุมากขึ้นร่างกายของคุณจะผลิตคอลลาเจนที่มีคุณภาพน้อยลง หนึ่งในสัญญาณที่มองเห็นได้ได้ชัด คือ ผิวของคุณจะกระชับและอ่อนนุ่มลง กระดูกอ่อนยังอ่อนตัวตามอายุ

อาหารที่ช่วยเสริมสร้าง คอลลาเจน collagen

วิธีการยืดอายุ.. คอลลาเจน

หากคุณต้องการให้ผิวดูเรียบเนียน นุ่ม ชุ่มชื้น ยืดอายุข้อต่อ กระดูก คุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการทำลายคอลลาเจนต่อไปนี้:

• ทานน้ำตาลและแป้งให้น้อยลง : น้ำตาลรบกวนความสามารถของคอลลาเจนในการซ่อมแซมตัวเอง ควรลดการบริโภคน้ำตาลและแป้ง(คาร์โบไฮเดรต)ที่ได้จากการกลั่นให้น้อยที่สุด

• อย่าออกแดดมากเกินไป : รังสีอัลตราไวโอเลตสามารถลดการผลิตคอลลาเจน ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดมากเกินไป

• งดสูบบุหรี่ : การสูบบุหรี่ลดการสร้างคอลลาเจน นำไปสู่การเกิดริ้วรอย

อาหารเสริมคอลลาเจน collagen

อาหารที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน

คอลลาเจนประกอบ ด้วย กรดอะมิโนสองชนิด: ไกลซีนและโพรลีน หากคุณต้องการให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้โดยธรรมชาติ คุณต้องรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนเหล่านี้ให้เพียงพอ

• วิตามินซี : พบมากในผลไม้เช่นมะนาวพริกและสตรอเบอร์รี่

• Proline : พบมากในไข่ขาวจมูกข้าวสาลีผลิตภัณฑ์นมกะหล่ำปลีหน่อไม้ฝรั่งและเห็ด

• Glycine : พบมากในผิวหนังหมูผิวไก่และเจลาติน แต่ไกลซีนพบในอาหารที่มีโปรตีนหลายชนิด

• ทองแดง : พบมากในเนื้ออวัยวะ, เมล็ดงา, ผงโกโก้, เม็ดมะม่วงหิมพานต์และถั่วฝักยาว

นอกจากนี้ร่างกายของคุณยังต้องการโปรตีนคุณภาพสูงที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นในการสร้างโปรตีนใหม่ เนื้อสัตว์สัตว์ปีกอาหารทะเลผลิตภัณฑ์นมพืชตระกูลถั่วและเต้าหู้ ล้วนเป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่ยอดเยี่ยม

แบนเนอร์-เพียวคอลลาเจน-จากญี่ปุ่น

 

ทานคอลลาเจน อย่างไรให้เห็นผล

งานวิจัยทางการแพทย์ พบว่ารทานคอลลาเจน วันละ 5 กรัม หรือ 5000 มิลลิกรัม

♦ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

♦ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ผิวเด้ง กระชับ

♦ ช่วยช่วยให้ จุดด่างดำ ฝ้า กระ จางลง

♦ ช่วยปรับโครงสร้างผิวให้แข็งแรง

♦ ช่วยลดเลือนริ้วรอย

collagen คอลลาเจน-ผิวสวย

ช่วยลดความหมองคล้ำจากรังสี UV และป้องกันการเบิร์นของแสงแดด จากกลุ่มทดลองที่รับประทาน 5กรัมต่อวัน เป็นระยะเวลาต่อเนื่องกัน 4-8สัปดาห์

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และความเรียบเนียนของผิว จากกลุ่มทดลองที่รับประทาน 5กรัมต่อวัน เป็นระยะเวลาต่อเนื่องกัน 4-8สัปดาห์

collagen คอลลาเจน ปวดเข่า ข้อต่อ

จากผลการศึกษาทางการแพทย์ ให้กลุ่มทดลองช่วงอายุ 39-65 ปี รับประทาน Collagen Peptide ในปริมาณ 5กรัมต่อวัน ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลา 13สัปดาห์

63% ของกลุ่มทดลองมีอาการที่ขึ้น โดยผู้ป่วยมาอาการเจ็บเข่าน้อยลง สามารถช่วยป้องกันกระดูกอ่อนที่ข้อ เนื้อกระดูกแข็งใต้ข้อต่อไม่ถูกทำลาย และหลังจากทดสอบได้ X-Ray พบว่ามีบริเวณช่องว่างที่ข้อเข้ามากขึ้น แสดงว่าข้อเข่ามีพัฒนาการที่ดีขึ้นภายใน 45วัน

แบนเนอร์-เพียวคอลลาเจน-จากญี่ปุ่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *