collagen-benefit

5 ประโยชน์เด่น จากการทานอาหารเสริมคอลลาเจน

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกายของคุณ มันเป็นองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ประกอบด้วยส่วนต่างๆของร่างกายรวมถึงเอ็นกล้ามเนื้อเส้นเอ็นผิวหนังและกล้ามเนื้อ  คอลลาเจนมีหน้าที่สำคัญมากมายรวมถึงการสร้างโครงสร้างและเสริมความแข็งแรงให้กับผิว

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนเป็นที่นิยมอย่างมาก ส่วนใหญ่เป็นไฮโดรไลซ์ซึ่งหมายความว่าคอลลาเจนที่ถูกทำให้ดูดซึมได้ง่ายขึ้น โมเลกุลเล็กมากๆ

บทความนี้จะกล่าวถึงประโยชน์ด้านสุขภาพ 5 ประการที่ได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ของการบริโภคคอลลาเจนทุกวัน!

1. คอลลาเจนฟื้นฟูสุขภาพผิว

คอลลาเจนเป็นองค์ประกอบสำคัญของผิว มันมีบทบาทในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวรวมถึงอาจได้รับประโยชน์จากความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้น เมื่อคุณอายุมากขึ้นร่างกายของคุณจะผลิตคอลลาเจนน้อยลงทำให้ผิวแห้งและการก่อเกิดริ้วรอย

อย่างไรก็ตามการศึกษาหลายแห่งแสดงให้เห็นว่าเปปไทด์หรืออาหารเสริมที่มีคอลลาเจนอาจช่วยชะลอความชราของผิวคุณโดยการลดริ้วรอยและความแห้งกร้าน

ในการศึกษาหนึ่ง ผู้หญิงที่ทานอาหารเสริมที่มีคอลลาเจน 2.5–5 กรัมเป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีอาการผิวแห้งน้อยลงและมีความยืดหยุ่นของผิวหนังเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน

การศึกษาอื่นพบว่าผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มผสมกับคอลลาเจนเสริมทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวและลดความลึกของริ้วรอยอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม

นอกจากนี้ยังมีการบอกเล่าเรื่องราวมากมายว่าการเสริมคอลลาเจนมีประโยชน์ในการป้องกันสิวและสภาพผิวอื่น ๆ แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

คุณสามารถซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนออนไลน์ ที่นี่

2. คอลลาเจนช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ

คอลลาเจนช่วยรักษาความสมบูรณ์ของกระดูกอ่อนของคุณซึ่งเป็นเนื้อเยื่อเหมือนยางที่ช่วยปกป้องข้อต่อของคุณ เมื่อปริมาณคอลลาเจนในร่างกายของคุณลดลง เมื่ออายุมากขึ้นความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติของข้อเสื่อมเช่นโรคข้อเข่าเสื่อมจะเพิ่มขึ้น

การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการทานอาหารเสริมคอลลาเจนอาจช่วยปรับปรุงอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมและลดอาการปวดข้อโดยรวม

ในการศึกษาหนึ่งพบว่านักกีฬา 73 คนที่บริโภคคอลลาเจน 10 กรัมทุกวันเป็นเวลา 24 สัปดห์ มีอาการปวดข้อที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญขณะเดินและพักผ่อนเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ทาน

ในการศึกษาอื่นคนที่บริโภคคอลลาเจน 2กรัมต่อวันเป็นเวลา 70 วัน ผู้ที่ใช้คอลลาเจนมีอาการปวดข้อที่ลดลงอย่างมากและสามารถออกกำลังกายได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ได้ทาน

นักวิจัยได้ตั้งทฤษฎีว่าคอลลาเจนเสริมอาจสะสมในกระดูกอ่อนและกระตุ้นให้เนื้อเยื่อพวกเขาแนะนำว่าการทานอาหารเสริมคอลลาเจน อาจช่วยลดการอักเสบของข้อต่อและลดอาการเจ็บปวดข้อเข่าได้

หากคุณต้องการลองใช้คอลลาเจนเสริมเพื่อบรรเทาอาการปวดที่อาจเกิดขึ้นการศึกษาแนะนำว่าคุณควรเริ่มต้นด้วยขนาด 8-12 กรัมทุกวัน

3. คอลลาเจนสามารถป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก

กระดูกของคุณส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของคอลลาเจนซึ่งให้โครงสร้างและช่วยให้แข็งแรง

เมื่อคอลลาเจนในร่างกายของคุณเสื่อมลง เมื่ออายุมากขึ้นมวลกระดูกก็เช่นกัน สิ่งนี้อาจนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ เช่นโรคกระดูกพรุนซึ่งมีความหนาแน่นของกระดูกต่ำและมีความเสี่ยงสูงต่อการแตกหักของกระดูก

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเสริมคอลลาเจนอาจมีผลกระทบบางอย่างในร่างกายที่ช่วยยับยั้งการสลายกระดูกที่นำไปสู่โรคกระดูกพรุน

ในการศึกษาหนึ่งผู้หญิงได้รับอาหารเสริมแคลเซียมรวมกับคอลลาเจน 5 กรัมหรืออาหารเสริมแคลเซียมและไม่มีคอลลาเจนทุกวันเป็นเวลา 12 เดือน

ในตอนท้ายของการศึกษาผู้หญิงที่ได้รับแคลเซียมและคอลลาเจนเสริมมีระดับเลือดในเลือดที่ต่ำกว่าโปรตีนที่ส่งเสริมการสลายกระดูกมากกว่าการรับแคลเซียมเท่านั้น

การศึกษาอื่นๆพบผลลัพธ์ที่คล้ายกันในผู้หญิง 66 คนที่บริโภคคอลลาเจน 5 กรัมทุกวันเป็นเวลา 12 เดือน

ผู้หญิงที่รับคอลลาเจนมีความหนาแน่นของกระดูกเพิ่มขึ้นถึง 7% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้กินคอลลาเจน

4. คอลลาเจนสามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

ประมาณ 1-10% ของเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อประกอบด้วยคอลลาเจน โปรตีนนี้จำเป็นต่อการรักษากล้ามเนื้อให้แข็งแรงและทำงานได้อย่างถูกต้อง การศึกษาแนะนำว่าอาหารเสริมคอลลาเจนช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในผู้ที่มีการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ

จากการศึกษาหนึ่งครั้งพบว่าชาย 27 คนรับคอลลาเจน 15 กรัมในขณะที่เข้าร่วมโปรแกรมการออกกำลังกายทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับผู้ชายที่ออกกำลังกาย แต่ไม่ได้ใช้คอลลาเจนพวกเขาได้รับมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงมากขึ้น

นักวิจัยแนะนำว่าการทานคอลลาเจนอาจส่งเสริมการสังเคราะห์โปรตีนกล้ามเนื้อเช่นครีเอตินและอาจกระตุ้นการเติบโตของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

5. คอลลาเจนช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ

นักวิจัยได้ตั้งทฤษฎีว่าการทานอาหารเสริมคอลลาเจนอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจคอลลาเจนเป็นโครงสร้างของหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นหลอดเลือดที่นำเลือดจากหัวใจไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หากไม่มีคอลลาเจนเพียงพอหลอดเลือดแดงอาจอ่อนแอและบอบบาง

จากการศึกษาหนึ่งผู้ใหญ่ 31 คนที่มีสุขภาพแข็งแรงได้รับคอลลาเจน 16 กรัมทุกวันเป็นเวลาหกเดือน ช่วยลดความแข็งของหลอดเลือดแดงได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับก่อนที่พวกเขาจะเริ่มรับประทานคอลลาเจน

นอกจากนี้พวกเขาเพิ่มระดับ HDL คอเลสเตอรอล “ดี” โดยเฉลี่ย 6% HDL เป็นปัจจัยสำคัญในการลดความเสี่ยงของภาวะโรคหัวใจรวมถึงหลอดเลือด

แบนเนอร์-เพียวคอลลาเจน-จากญี่ปุ่น

อาหารที่มีคอลลาเจน

คอลลาเจนพบได้ในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของสัตว์ ดังนั้นอาหารเช่น ไก่ หมู เนื้อวัว และปลา อาหารที่มีเจลาติน เช่น น้ำซุปกระดูกก็ยังมีคอลลาเจน

เจลาตินเป็นสารโปรตีนที่ได้จากคอลลาเจนหลังจากปรุงเสร็จแล้ว กินอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจนจริงช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายของคุณ ยังไม่เคยมีการศึกษาของมนุษย์ว่าอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจนมีประโยชน์เช่นเดียวกับอาหารเสริมหรือไม่

คอลลาเจนในอาหารจะถูกย่อยสลายเป็นกรดอะมิโนแต่ละตัวและเปปไทด์โดยเอนไซม์ย่อยอาหาร

คอลลาเจนในอาหารเสริมได้ถูกย่อยสลายไปแล้วหรือไฮโดรไลซ์ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีการดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าคอลลาเจนในอาหาร

ผลค้างเคียงของการทานคอลลาเจน

ปัจจุบันไม่มีการยืนยันเกี่ยวกับผลค้างเคียงของคอลลาเจน อย่างไรก็ตามอาหารเสริมบางชนิดนั้นทำมาจากสารก่อภูมิแพ้อาหารทั่วไป เช่น ปลา หอย และไข่ ผู้ที่มีอาการแพ้อาหารเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงการเสริมคอลลาเจนที่ทำด้วยส่วนผสมเหล่านี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้

ที่มา